Cách bạn có thể đối phó với những áp lực của thi cử

190 Lượt xem

Trong cuộc đời là học sinh thì ai cũng phải trải qua những kì thi vô cùng áp lực và mệt mỏi. Thi cử được xem như là một phần không thể thiếu trong nền giáo dục và là nguyên nhân dẫn đến việc căng thẳng của các em học sinh. Để có thể tự mình vượt qua được những điều đó thì điều quan trọng mà các em cần làm đó là phải giữ cho mình một cái đầu thật minh mẫn cũng như biết cách đối phó với những tình huống căng thẳng một cách thông minh nhất. Hầu như các em học sinh thường có biểu hiện lo lắng và căng thẳng trong tâm trí khi kỳ thi sắp đến và lúc đó các em cần làm chủ được tinh thần của mình thì các em mới có thể vượt qua điều đó được. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để có thể vượt qua được những áp lực thi cử luôn hiện hữu ở trong người các em.

1. Chuẩn bị trước cho bài thi

Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta chủ động chuẩn bị trước. Chúng ta cần nắm rõ những yêu cầu của bài thi, những dạng bài tập nào sẽ được thầy cô ra. Thường thầy cô sẽ kiểm tra tất cả những dạng bài tập mà thầy cô đã hướng dẫn ở trên lớp vì vậy hãy liệt kê ra tất cả những gì cần phải chuẩn bị cho môn thi đó để có tâm lý chủ động nhất, đừng để vào phòng thi rồi luống cuống vì rõ ràng bài này đã được thầy cô dạy. Bạn cũng đừng quên hãy tham khảo đề cương cho chúng ta nhé, bởi đó sẽ là điều vô cùng quan trọng để chúng ta biết chúng ta cần phải học những gì hoặc chủ động hỏi thầy cô những tài liệu mình có thể học để phục vụ cho kỳ thi thầy cô nhất định sẽ đưa ra những gợi ý vô cùng tốt cho các bạn. Nếu bạn nhìn nhận được và xác định được một cách rõ ràng về những gì sẽ được kiểm tra bạn sẽ cảm giác ít bị mơ hồ, không bị động dù bạn gặp bất kỳ dạng bài tập nào và đặc biệt bạn có thể xử lý nó một cách trọn vẹn nhất. Khi bạn không rõ về bất kỳ thứ gì đừng ngại mà hãy hỏi trực tiếp thầy cô giáo của mình. Nhiều bạn có tâm lý rằng việc mình hỏi thầy cô sẽ làm thầy cô thấy rất phiền cũng như làm thầy cô có ác cảm với mình nhưng điều đó hoàn toàn sai nhé, thầy cô rất thích việc được các em hỏi bài hơn là việc các em không hiểu bài và làm bài một cách lung tung không hiểu được yêu cầu bài. Trước khi thi hoặc kiểm tra bạn hãy chắc chắn một điều rằng bạn đã đọc hết các đề cương và tất cả những lưu ý mà thầy cô đưa ra trước khi đặt câu hỏi. Họ sẽ không vui nếu như bạn hỏi về điều mà họ đã nhắc rõ trong đề cương điều đó chứng tỏ bạn là người không chịu đọc kỹ những gì đã được giảng dạy và luôn vội vàng.

chuẩn bị trước bài thi

2. Ghi chép đầy đủ khi ở trên lớp

Nhiều bạn rất chủ quan với việc ghi chép ở trên lớp bởi các em nghĩ rằng nghe hiểu là đủ và về nhà đã có thể làm bài nhưng khi chúng ta nghe chúng ta chỉ nhớ được khoảng 30% kiến thức được dạy thôi vì vậy đừng lười nhác mà hãy tập ghi chép khi thầy cô giảng bài trên lớp, vừa giúp chúng ta hiểu thêm bài còn giúp chúng chúng ta có tư liệu để tham khảo khi về nhà. Đừng quá phụ thuộc vào trí nhớ hay giáo trình bởi có nhiều điều thầy cô dạy nằm ngoài kiến thức của sách giáo khoa nếu như chúng ta không ghi chép thì khi gặp phải những dạng bài như vậy thì chắc chắn chúng ta không làm được bài rồi. Hãy dành thời gian ở trên lớp để chăm chú nghe giảng, ghi chép một cách đầy đủ những ý mà giáo viên nói, khi bạn đang quá căng thẳng cũng như lo lắng về việc thi cử, bạn hoàn toàn có thể lấy vở ghi chép ra để xem lại các ghi chú được thầy cô ghi lại, điều này sẽ giúp bạn có thể nhớ ra được nhiều điều đã diễn ra ngay tại lớp mà thậm chí bạn không hề ghi chép. Hơn nữa điều đó sẽ làm cho bạn cảm giác nắm chắc các kiến thức trong đầu. Vì vậy hãy ghi chú, ghi chép những từ khóa, những lưu ý mà thầy cô dạy trên lớp. Luôn xem lại những ghi chú hàng tuần để tránh việc quên bài. Điều này giúp bạn tiếp thu được kiến thức và cho nó vào đầu của mình. Đến lúc thi bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho nó rồi.

3. Biết quản lý thời gian

Các em đừng nghĩ rằng càng học càng nhiều giờ, nhồi nhét thật nhiều kiến thức vào một buổi học là hiệu quả. Cách học này không hề hiệu quả một chút nào bởi vì ngày thi đã đến gần việc bạn nhồi nhét quá tải chỉ khiến đầu bạn thêm căng thẳng và khiến bạn quên hết tất cả những kiến thức mà mình đã học trước đó. Hãy biết phân bổ thời gian học một cách hợp lý và hiệu quả nhất trong suốt quá trình học, vừa học vừa thư giãn, tránh học quá nhiều lý thuyết vào một ngày mà hãy phân đều vừa học lý thuyết cần làm luôn bài tập để còn hiểu bài và thuần thục các lý thuyết. Cứ vậy trong một thời gian dài bạn sẽ ghi nhớ điều nhiều kiến thức hơn là nhồi nhét thật nhiều vào sát ngày thi bởi bạn nhất định sẽ bị quên. Cách tốt nhất là bạn hãy luôn học trong trạng thái tỉnh táo, đừng thức quá khuya để học cũng như dậy sớm ôn bài, bạn cần phân chia thời gian sao cho sức khỏe của bạn cũng được đảm bảo. Bên cạnh đó hãy học vào khoảng thời gian trong ngày mà hôm sau đi thi cũng sẽ thi vào giờ đó để bạn tập quen với việc tỉnh táo khung giờ đó và làm bài thi tốt hơn

4. Chọn địa điểm học

Địa điểm để học là một điều hết sức quan trọng mà ai cũng cần để ý bởi vì chúng ta không thể học ở nơi quá bề bộn hay ở nơi quá nhiều người nói chuyện,… khi bạn muốn học một cách hiệu quả nhất hãy học tại những nơi khiến bạn tập trung hoàn toàn vào việc học nhất và không bị chi phối bởi những tác nhân ngoại cảnh khác. Hãy thiết lập ngay bây giờ cho mình một không gian học tập thật lý tưởng. Luôn luôn theo dõi nhiệt độ cũng như ánh sáng trong phòng, chúng ta không thể học ở một nơi quá nóng, hay quá lạnh, cũng như ánh sáng yếu ớt được, như vậy chúng ta hoàn toàn không thể tập trung cho việc học được. Hãy luôn kiểm tra không gian học tập của mình xem căn phòng có bị lộn xộn hay bẩn thỉu hay không, tất nhiên rằng bạn sẽ không thể nào học tốt được trong môi trường không hề thơm tho đúng không, hãy luôn tạo cho mình một không gian sạch sẽ và thoáng mát để bạn có đủ năng lượng học. Luôn để ý xem xung quanh có nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến việc tập trung học hành của bạn hay không. Bạn sẽ không thể nào học trong môi trường người này nói ào ào vào tai rồi người kia nói,...Bạn có nghĩ rằng nghe nhạc sẽ giúp bạn học thoải mái và dễ tiếp thu hơn không hay là cái bạn cần chính là một không gian yên tĩnh để có thể học bài? Hãy chú ý đến những địa điểm mà bạn có thể chọn để học như là thư viện hay quán cà phê. Thỉnh thoảng bạn nên thay đổi môi trường học để giúp bạn có thể học một cách thoải mái hơn.

chọn địa điểm học thích hợp

5. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi

Không ai có thể học mãi không nghỉ cả, học là cần cả một hành trình dài và vất vả, được tích lũy từng ngày. Để có thể thi tốt bạn cần phải học từng ngày, không được lười biếng, mỗi ngày một ít có như vậy bạn mới học tốt được thay vì lúc kỳ thi đến  bạn lại dồn nhiều bài kiến thức và học ngày học đêm để có thể nhớ được những kiến thức nhiều nhất. Nhưng đó là sai lầm các bạn nhé, theo mình được biết thì trung bình não bộ con người chỉ giúp con người làm việc hiệu quả trong 45 phút và khi tập trung quá lâu vào một việc gì đó bạn sẽ khiến não bộ của bạn bị mệt mỏi và não bộ sẽ xử lý không được chính xác

6. Thường xuyên cung cấp nước cho cơ thể

Nước là thứ thiết yếu quan trọng đối với cuộc sống của con người. Bạn đừng quên uống nước thay vào đó hãy cung cấp thật nhiều nước mỗi ngày để cơ thể có thể thải độc và mọi hoạt động đều được diễn ra bình thường. Hãy uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày tương đương 2 lít nước. Việc bạn không cung cấp đủ nước sẽ khiến bạn bị uể oải và không tập trung làm việc được. Đừng nghĩ rằng các chất kích thích có thể giúp bạn thức được lâu và bạn lạm dụng nó để có thể ôn bài xuyên đêm. Điều đó chỉ làm bạn thêm hại sức khỏe mà thôi bởi vì chất kích thích không những khiến bạn mất ngủ, lo âu mà còn làm cho bạn cảm giác căng thẳng, não không được tập trung để làm việc. Bạn có thể thỉnh thoảng uống một cốc cà phê hay một chai nước ngọt nếu bạn thích nhưng nhớ rằng đừng dùng quá nhiều là được. Các nhà chuyên gia đã khuyến cáo rằng không nên sử dụng quá 400mg chất kích thích mỗi ngày đối với người lớn và 100mg đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Thay vì sử dụng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe bạn có thể thay vào đó là những tách trà thảo mộc vừa giúp bạn có cảm giác thoải mái vừa giúp bạn có thể bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tốt. Hãy thử những tách trà bạc hà, hoa cúc, hoa nhài,… để cảm nhận sự khác biệt

7. Biết thưởng cho bản thân

Không ai là không thích những phần thưởng kể cả bạn là người lớn hay trẻ em đi chăng nữa. Khi bạn quá căng thẳng với kỳ thi hãy đừng quên thưởng cho mình những điều mình thích sau những khoảng thời gian ôn thi vất vả và mệt mỏi. Điều này giúp bạn có thể động viên tinh thần cho chính bản thân của mình và thậm chí giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Ví dụ bạn học chăm chỉ và liên tục suốt hai tiếng đồng hồ, lúc này não bạn đã rất mệt và muốn được nghỉ ngơi thì lúc đó bạn hãy lên mạng chơi những trò chơi mà bạn thích hay những bộ phim mà bạn say mê, những bài hát mà bạn luôn muốn thưởng thức những video hài hước làm bạn thấy thoải mái. Bạn hãy dành mỗi buổi học như thế từ 20-30 phút để cho đầu óc được thư giãn và giúp não bộ có thể ghi nhớ tốt hơn các bạn đừng nghĩ thư giãn là lãng phí thời gian bởi nếu bạn tiếp tục học thì cũng không hiệu quả. Điều này giúp bạn giảm bớt được sự căng thẳng cũng như tạo được động lực giúp bạn tiếp tục học hành chăm chỉ sau khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu.

biết thưởng cho bản thân

8. Tập thể dục

Tập thể dục là một điều rất tốt vừa rèn luyện được sức khỏe vừa giúp bạn thư giãn. Nếu bạn tập bài thể dục aerobic thường xuyên sẽ giúp bạn có thể giải tỏa được căng thẳng vì vậy khi bạn nhận thấy bản thân đang quá lo lắng cho kỳ thi thì hãy thử chạy thể dục hay đến phòng tập thể dục bạn sẽ thấy được hiệu quả ngay tức khắc. Khi bạn luyện tập, hãy tập trung, nghe nhạc sôi động bởi nó sẽ khiến bạn hăng hái trong suốt quá trình tập luyện của mình. Cũng có một cách khác để có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng đó là tìm đọc những bài viết hữu ích khác để giúp bạn có thể thư giãn trước kỳ thi.

9. Hãy ăn uống một cách khoa học

Việc ăn uống không lành mạnh gây ra rất nhiều hệ lụy như sức khỏe không được đảm bảo dẫn đến học hành không được hiệu quả. Vì vậy để bạn có thể học và ôn thi tốt nhất có thể hãy ăn uống một cách khoa học và lành mạnh. Việc bạn ăn uống không khoa học sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng tiêu cực và gây trở ngại rất lớn cho việc bạn ôn thi. Vì vậy hãy xây dựng cho mình chế độ ăn thật lành mạnh, không ăn quá nhiều cũng không ăn quá ít, ăn đủ no và đủ chất dinh dưỡng, ăn đúng giờ là điều mà bạn cần ghi nhớ để bạn có một sức khỏe dồi dào để có thể làm tốt bài thi mà không bị áp lực. Hãy chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, trái cây, rau củ, các loại hạt,.. tránh dùng những thực phẩm có chứa nhiều đường và dầu mỡ hoặc những đồ thức ăn đã được chế biến sắn, đồ hộp. Ăn uống khoa học bao gồm cả việc bạn phải ăn uống với chế độ cân bằng. Đừng ăn quá nhiều hay duy nhất một loại thực phẩm mà bạn thích, mà thay vào đó hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng vào chế độ ăn hằng ngày của bạn bằng cách thay đổi các cách nấu nướng hằng ngày.

10. Ngủ đủ giấc

Nhiều bạn học sinh chủ quan, không coi trọng giấc ngủ, đêm cứ cố thức thật khuya để học bài, mỗi ngày chỉ ngủ 4 tiếng, thời gian còn lại để ôn thi. Như vậy về lâu dài sẽ rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào vì thiếu ngủ. Khi bạn ngủ không đủ giấc vào ban đêm có thể làm bạn có cảm giác mệt mỏi vào hôm sau làm bạn không thể nào học tốt được vào ngày tiếp theo đó đồng thời đầu óc luôn căng thẳng và lo lắng không ngừng. Biết được tầm quan trọng của giấc ngủ vì vậy nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ của mình hãy làm cho phòng ngủ của mình trở nên thoải mái hơn, làm căn phòng tối hơn, chặn các âm thanh gây ảnh hưởng cho giấc ngủ của bạn bằng cách thay đổi môi trường hoặc đeo nút bịt tai để giấc ngủ của bạn không  bị làm phiền. Hãy tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ và tuân thủ nó mỗi ngày . Ghi chú xem bạn phải ngủ mỗi ngày bao nhiêu tiếng để cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng và buổi chiều , hãy ngủ đủ giờ nhé. Ví dụ rằng nếu bạn có xu hướng đi ngủ lúc 11 giờ đêm thì bạn hãy đọc sách trước đó khoảng 30 phút để bạn có thể dễ ngủ hơn, hãy tuân theo lịch trình giờ giấc của mình thì càng tốt. Bằng cách này các bạn sẽ tự mình rèn luyện được thói quen ngủ đủ giấc. Hãy dành thời gian đọc những cuốn sách bổ ích và hữu dụng dành cho bạn nếu bạn bị mất ngủ hay khó ngủ trên các trang mạng hay mua sách ở các nhà sách, bạn sẽ những biện pháp giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, giúp ngủ ngon giấc và tỉnh táo vào ngày hôm sau.

11. Hãy thưởng thức bữa sáng thật ngon vào ngày thi

Nhiều em học sinh sẽ cảm giác bồn chồn , lo lắng và không hề muốn ăn gì vào buổi sáng hôm đi thi nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi các em nhịn ăn các em lúc vào phòng thi sẽ bị đói và dẫn đến không tập trung làm bài được do tâm trí các em đã bị cơn đói làm ảnh hưởng. Nếu bạn không ý thức được việc cung cấp cho mình một bữa sáng thật ngon miệng thì năng lượng của bạn sẽ bị giảm sút một cách đáng kể và điều đó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi hơn thôi. Bạn hãy luôn ghi nhớ một điều rằng bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng và tốt nhất cho sức khỏe, cung cấp năng lượng cho ngày mới. Hãy ăn những thức ăn giúp bạn no lâu như trứng hay yến mạch là hai thực phẩm điển hình. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhưng cũng không phải vì thế mà bạn muốn ăn bất kỳ thứ gì là đều tốt cho sức khỏe, bạn cần tránh những thực phẩm nhiều đường, chiên nhiều dầu mỡ vì chúng chỉ cung cấp năng lượng cho bạn tạm thời mà thôi và điều đó hoàn toàn có thể khiến bạn mệt mỏi giữa buổi thi.

thưởng thức  một bữa sáng ngon trước khi thi

12. Đến sớm

Đi thi là ngày vô cùng quan trọng của học sinh bởi sau bao nhiêu ngày ôn thi vất vả thì cũng đã đến ngày các em được thể hiện khả năng của mình nhưng bạn hoàn toàn có thể khiến bản thân bạn bị động , lo lắng cũng như gia tăng áp lực nếu như bạn đến trễ. Thêm nữa việc đến sớm giúp bạn có thể chuẩn bị sẵn được tinh thần cũng như kiểm tra lại dụng cụ một lần nữa cho chắc chắn rằng mình không quên bất kỳ thứ gì ở nhà.

Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp ích được cho các bạn học sinh có thêm những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt.