Kinh nghiệm gia sư dạy kèm lớp 4

252 Lượt xem

Gia sư dạy kèm tại nhà bao gồm cả sinh viên và giáo viên, thực hiện công việc truyền tải kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức cho học sinh theo hình thức dạy kèm tại nhà. Gia sư là sinh viên hoặc giáo viên đều là những người đã được đào tạo chuyên nghiệp, họ có kiến thức chắc chắn, kĩ năng sư phạm và có trách nhiệm với công việc.

Lớp 4 là giai đoạn học sinh đang sắp hoàn thiện hết các chương trình của cấp bậc Tiểu học. Giai đoạn này học sinh cần phải lấp đầy những lỗ hổng kiến thức cũ từ lớp 1,2,3 và bắt đầu bổ sung các kiến thức mới. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết về kinh nghiệm gia sư lớp 4. Nếu bạn là gia sư chưa có kinh nghiệm, các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!

Gia sư cho học sinh lớp 4 thường thì sẽ dạy cả 3 môn chính: Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh. Với từng môn học gia sư cần phải có những kinh nghiệm chuyên môn khác nhau.

1. Môn Toán

Như chúng ta đã biết, môn Toán là môn học vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả học sinh từ Tiểu học, Trung học Cơ sở cho đến Trung học Phổ thông. Môn Toán có mặt ở trong tất cả các kì thi như: kiểm tra học kỳ, kì thi học sinh giỏi, kì thi tuyển sinh vào lớp 10, kì thi Trung học phổ thông Quốc gia. Muốn học tốt môn Toán ở các lớp trên học sinh cần phải nắm chắc các kiến thức Toán từ cấp 1 nhất là Toán lớp 4.

Gia sư môn Toán lớp 4

Gia sư cũng nên cho học sinh của mình nắm chắc các kiến thức cơ bản Toán lớp 4 và vận dụng vào làm các dạng bài tập giúp cho các em học sinh nắm chắc kiến thức và nhớ kiến thức bài học lâu hơn. Gia sư nên cho các em học sinh nhớ những nội dung sau: số và chữ số, phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia, tính các giá trị biểu thức, dãy số, dấu hiệu chia hết, các kiến thức cần nhớ về cấu tạo số,...

2. Môn Tiếng Việt

Môn tiếng Việt lớp 4 bao gồm các phần: Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn.

- Tập đọc: phần nội dung này các em đã được học và làm quen từ lớp 1. Tuy nhiên thì vẫn có những em học sinh tập đọc chưa trôi chảy. Chính vì vậy gia sư lớp 4 cần phải rèn luyện cho các em cách đọc lưu loát, tránh ấp úng, ngọng,... Gia sư nên cho các em học đọc vần khó, tiếng khó, các vần có âm điệu và âm nguyên đôi.Bạn nên hướng dẫn học sinh đọc từ câu, đoạn, rồi đến cả bài.

- Chính tả: cho đến khi trưởng thành người lớn cũng không thể tránh khỏi việc sai chính tả, chính vì vậy các em học sinh sai chính tả là điều đương nhiên. Lỗi chính tả không chỉ gặp ở các em học sinh Tiểu học mà còn gặp ở các em học sinh Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở.

Gia sư là người luôn ý thức sâu sắc được vấn đề này nên gia sư sẽ giúp cho các em rèn lỗi chính tả. Muốn phát triển tốt kĩ năng sử dụng ngôn ngữ Việt Nam thì các bạn gia sư nên cho học sinh của mình học tốt chính tả. Gia sư sẽ là người giúp cho các em phân biệt được các âm giống nhau: tr và ch, s và x, l và n,... giúp cho các em có khả năng phát âm chuẩn để tránh được các lỗi chính tả thường gặp.

- Luyện câu và từ: để có thể viết được một đoạn văn hoàn chỉnh, một đoạn văn hay, gia sư nên cho học sinh nắm vững cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt để có thể viết được một đoạn văn mạch lạc. Ngoài ra, gia sư cũng nên cho học sinh của mình học các biện pháp tu từ nghệ thuật: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa,... và cách sử dụng các dấu câu, cách đặt câu,...

- Tập làm văn: để có thể viết được một đoạn văn hay, một bài văn hoàn chỉnh không phải điều dễ dàng đối với các em học sinh. Gia sư nên cho các em rèn các kĩ năng sử dụng từ, câu, viết câu, quan sát, tìm ý, kĩ năng trình bày, kĩ năng triển khai vấn đề và đặc biệt đưa cảm xúc vào bài viết để có thể đạt được điểm số cao nhất.

Gia sư cũng nên cho các em luyện viết nhiều các đoạn văn hoặc bài văn miêu tả, cho các viết với các đề tài gần gũi như: tả mẹ, tả con vật, tả cây cối, tả sân trường, tả đồ dùng học tập... với những đề tài như vậy sẽ giúp cho các em dễ dàng quan sát những vật xung quanh từ đó có thể viết thành một đoạn văn, bài văn hoàn chỉnh

3. Môn tiếng Anh

Gia sư môn tiếng Anh lớp 4

Môn tiếng Anh là một trong ba môn học quan trọng. Tiếng Anh ngày nay được coi là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, chính vì thế học tốt tiếng Anh ngày nay trở thành một lợi thế trong học tập, trong giao tiếp và việc làm sau này. Tuy nhiên nếu phụ huynh muốn con mình học tốt môn tiếng Anh thì không nên cho con đến các trung tâm để học, cũng không nên nhờ đến các gia sư tiểu học hỗ trợ mà hãy tìm đến các gia sư chuyên Anh.

Gia sư tiếng Anh sẽ giúp cho các em học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản, luyện cho các em các khả năng nghe, nói, đọc, viết, học các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và hoàn thiện ngữ pháp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm gia sư lớp 4 với 3 môn học chính: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Hy vọng bài viết có thể giúp đỡ các bạn gia sư chưa có kinh nghiệm. Vieclam123.vn chúc các bạn gia sư thành công trong việc giảng dạy, chúc các em học sinh học tập tốt và đạt kết quả cao trong các kì thi!!!