Mách bạn trang bị những kỹ năng, kiến thức để làm gia sư?

206 Lượt xem

Quãng thời gian sinh viên là khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi người. Ai trong chúng ta chắc cũng đã từng làm gia sư? Gia sư là gì mà hấp dẫn các bạn sinh viên muốn đi làm đến vậy? Và bạn phải trang bị những kỹ năng, kiến thức gì để trở thành gia sư, bài đọc dưới đây có thể sẽ hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đọc nhé.

>>  Nếu bạn đang có nhu cầu tìm thuê và học gia sư dạy tại nhà thì nhất định cần dành thời gian tìm hiểu, đọc những bài tư vấn từ chuyên gia để có những kiến thức nhất định giúp tìm kiếm nhanh chóng, có được gia sư dạy tốt xứng đáng với công thức và chi phí bỏ ra. Các kinh nghiệm tìm gia sư trong bài viết dưới đây là những điều dành cho bạn, Click here.

1. Tác phong sư phạm

Một trong những tiêu chí hàng đầu cho những bạn gia sư đó là phải có kiến thức, trình độ chuyên môn sư phạm, có khả năng giảng dạy cho người học. Vậy phải làm thế nào để có kỹ năng, kiến thức trở thành gia sư? Đặc biệt đối với những bạn gia sư cho các em học sinh tiểu học, còn phải lưu ý nhiều điều ngoài kỹ năng mềm khác nữa, các bạn cần phải trang bị những kỹ năng, tác phong sư phạm sau:

- Các bạn sinh viên muốn gây thiện cảm cho người đối diện, cần phải ăn mặc gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn, giọng nói lưu loát, không ngọng, đúng chuẩn mực tác phong của một người đi dạy.

- Khi nói chuyện với phụ huynh phải trao đổi nghiêm túc, hỏi rõ trình độ học thức của bé ở đâu, để biết điểm yếu, điểm mạnh của học sinh, khi đó bạn hãy lên phương pháp học khoa học cho bé dễ tiếp thu học hỏi, tuyệt đối không được hỏi “ giờ cháu phải dạy như thế nào?” Vì như vậy sẽ thể hiện mình là người thiếu chủ động, nhạy bén và nhiệt tình trong công việc.

- Hãy lên phòng học của bé, thu xếp đồ dùng học tập hay nhắc nhở bé nếu bé làm chưa tốt phần nào, động viên, khen thưởng khi bé làm bài tốt.

- Thời gian cũng thực sự chính xác để đánh giá bạn là người làm việc có chuyên môn hay không? Nếu bạn hẹn gia đình dạy vào lúc 8h sáng nhưng tới tận 8h30 bạn mới đến thì điều đó thật không hay chút nào đâu!  Bạn nên nhớ mình đang là người đi dạy cho bé, cũng như những chuẩn mực, tác phong phải thực sự chuẩn xác thì bé mới có thể học theo và nghe lời bạn được.

2. Trong buổi đầu đi dạy

Điều này cần đặc biệt lưu ý, vì buổi đầu tiên chính là bạn ra mắt bên gia đình muốn thuê bạn dạy học cho con họ, bạn phải làm thế nào để gây được ấn tượng cho gia đình họ. Bạn hãy trao đổi hay hỏi thẳng thắn bé có tính cách như thế nào, tình trạng hay lực học ra sao để có phương pháp dạy.

Bạn hãy đưa ra lời đề nghị làm một bài kiểm tra nhỏ để kiểm tra trình độ của bé thông qua bài test đó. Thông qua bài kiểm tra, chắc hẳn bạn sẽ nắm được một số nhận định rằng bé làm tốt hay chưa? Bé lực học khá hay kém? Từ đó bạn hay đưa ra một chương trình cụ thể và trình bày với gia đình bé. Tin chắc rằng bạn sẽ ghi điểm trong mắt họ đấy.

3. Phương pháp dạy học cho học sinh

Học sinh có rất nhiều kiểu, có bé lười suy nghĩ, động não, cũng có bé ham chơi nhưng thông minh, lại có bé chăm chỉ nhưng tính toán vẫn chưa đúng, vậy bạn phải làm sao để có được phương pháp dạy đúng đắn nhất cho từng kiểu học sinh này. Dưới đây, chúng mình sẽ đưa ra một số lời khuyên cũng như những mẹo nhỏ để mách bạn, mời bạn tham khảo nhé:

-  Đối với những bạn học sinh còn lười suy nghĩ, động não: Đầu tiên bạn phải thật kiên nhẫn, chăm chỉ để giảng dạy những bạn học sinh kiểu như vậy. Bạn hãy cho các bé làm những bài tập đơn giản trước cho thuần thục, sau đó bạn hãy kích thích sự suy nghĩ, động não của chúng bằng những phần thưởng nho nhỏ.

Phương pháp dạy học cho học sinh

 Ví dụ như khi bạn có một bài toán khó cần chúng phải suy nghĩ thì bạn hãy đặt ra điều kiện như sau: “ Nếu con có thể làm được bài tập này, cô sẽ có phần thưởng là một chiếc kẹo hoặc món gì con thích”. Dần dần bé sẽ cảm thấy kích thích và có hứng thú với trò chơi của bạn, đây cũng là cách tạo ra thiện cảm giữa bạn và học sinh đấy.

- Đối với những bạn học sinh chăm chỉ nhưng vẫn còn tính toán sai sót: Bạn thực sự thấy khó khăn với những bạn học sinh như vậy? Không sao đâu chúng mình sẽ có cách cho bạn đây. Đầu tiên bạn cần động viên học sinh bằng cách: “ Cô biết con làm rất tốt rồi, nhưng con cần cố gắng nhiều hơn nhé”.

Bạn không thể nào bực mình, hay tức giận với học sinh ngay sau khi bé làm sai được đâu. Bởi vì điều đó sẽ khiến bé sợ hãi cũng như ghét bạn thôi. Bạn hãy nhẹ nhàng cùng bé học tập, động viên rằng luôn có cô bên cạnh con, nên khi con sai con càng cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phạm lỗi sai như vậy.

Đồng thời bạn hãy cho bé làm thật thuần thục bài tập cơ bản, sau đó hãy cho bé làm những bài test để bé có đủ tự tin như đi thi thật ở lớp, những bài bé làm sai, bạn hãy nhẹ nhàng chữa lỗi sai cho bé sau đó cho bé làm lại, tránh mắng hay đánh bé vì điều đó thật không đúng với đạo đức và chuẩn mực của một người sư phạm chút nào cả.

- Đối với những bạn chậm hiểu

Khi bạn nhận dạy cho bé chậm hiểu, bạn hãy cố gắng thật nhiều, và nỗ lực cùng bé thật nhiều. Không phải bé hay bố mẹ bé muốn bé chậm hiểu, mà khi bản thân bé chậm hiểu, thì bạn phải là người cùng bé cố gắng, hãy cổ động bé, dạy bé từ những bài đơn giản nhất, mỉm cười khi bé làm đúng, hãy học cách kiên nhẫn, nhẫn lại để cùng bé phát triển.

Bạn hãy cho bé những dạng bài từ dễ nhất đến dạng vừa phải thôi, khi bé làm quen rồi bạn hãy giới thiệu cho bé một vài bài khó. Vì với những bé này, thì thường bé sẽ không thể tư duy được nhiều bài khó, bạn hãy từng bước từng bước sát cánh bên cạnh bé trong quãng đường bé học nhé.

4. Có thái độ dạy tích cực, vui vẻ thoải mái với học sinh

Điều này là quan trọng, vì chẳng bé nào lại muốn học với một thầy/cô giáo nào lại hay cáu bẳn và tức giận đâu. Bé sẽ thấy khó chịu, cũng như không có hứng thú học nữa. Điều tệ hại hơn là chúng sẽ chia sẻ điều này với bố mẹ, thì bạn sẽ không thể nào được tiếp tục công việc này nữa.

Vậy nên hãy mỉm cười khi giảng bài cho bé, hãy dành ra từ 5-10 phút để kể cho bé nghe những mẩu chuyện hài hước, dí dỏm cho bé bớt căng thẳng trong giờ học. Hãy coi việc dạy bé là việc uốn nắn nhân cách của bạn, hãy học dần dần, bạn sẽ sớm thay đổi được thôi.

Có thái độ dạy tích cực, vui vẻ thoải mái với học sinh

5. Hãy chuẩn bị giáo án, bài giảng ở nhà trước

Việc dạy tưởng chừng là một việc đơn giản khi các bạn có kiến thức trong tay bạn có thể dạy học sinh được ngay. Tuy nhiên, nhận thức đó chưa hẳn là đúng. Nó sẽ đúng trong trường hợp bạn phải có ít nhất vào năm kinh nghiệm đi dạy từ trước đó. Nên nếu bạn mới bắt đầu với công việc gia sư, không thể nào không cần giáo án, tài liệu chuẩn bị từ trước để giảng dạy đâu.

Trước khi dạy bé, bạn hãy tìm hiểu bài giảng đó, đọc tham khảo qua nhiều sách tham khảo, lên ý tưởng thiết kế cho bài dạy sao cho hợp lý, dễ hiểu nhất. Đồng thời, bạn cũng sẽ cho thêm những ví dụ, dẫn chứng cụ thể cho bài giảng, điều này sẽ khiến bé dễ hiểu, dễ liên tưởng hơn rất nhiều đấy.

6. Không được dùng điện thoại trong giờ dạy

Một trong những điều khiến cho phụ huynh bức xúc nhất là khi họ thuê một thầy/cô giáo về dạy, thì họ lại sử dụng điện thoại vì mục đích cá nhân trong giờ học. Điều này cũng dễ hiểu khi họ phải trả tiền cho bạn là người dạy mà bạn lại sử dụng thời gian cho việc cá nhân của mình.

Bạn hãy tắt điện thoại, không sử dụng điện thoại trong giờ dạy, tuyệt đối không lướt web, giải trí, chơi trò chơi mặc dù bé đang làm bài tập bạn giao. Chỉ được phép sử dụng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp khi có cuộc gọi thì bạn hãy xin phép trước khi nghe nhé.