Mẹo tìm việc gia sư thành công khi chưa có kinh nghiệm

224 Lượt xem

Bạn chưa có kinh nghiệm gia sư tại nhà? Bạn lo lắng khi nhận lớp dạy kèm mà chưa từng trải nghiệm bao giờ hãy tham khảo những mẹo tìm việc gia sư thành công khi chưa có kinh nghiệm.

Lần đầu làm việc gì cũng khiến bạn lúng túng có thể làm phát sinh những lỗi, những sai lầm không đáng có. Vì vậy, dù chưa từng có trải nghiệm dạy kèm thực tế, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm, thông tin để có tâm lý tốt nhất khi thực hiện dạy kèm.

mẹo tìm việc gia sư thành công khi chưa có kinh nghiệm.

Có nhiều lý do mà người ta lựa chọn dạy kèm tại nhà, nghĩ tới việc trở thành một gia sư bán thời gian hay toàn thời gian. Có thể nói, dạy kèm là một nghề cao quý mà bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, có thể giúp những học sinh nắm được kiến thức, đạt được kết quả học tập tốt. Hay có người lựa chọn dạy kèm như là một việc làm bán thời gian, có mức thù lao khá tốt và ít thời gian phù hợp với hoàn cảnh thực tại của mình.

1. Giữ bình tĩnh và tập trung dạy bài

Bạn đang là sinh viên và muốn nhận dạy kèm tại nhà để kiếm thu nhập hay tích lũy kinh nghiệm làm việc mà chưa từng đi dạy kèm? Bạn muốn nhận dạy kèm tại nhà để trở thành giáo viên hay coi như là việc làm thêm phù hợp với bản thân?

Gia sư dạy kèm cũng là một công việc nghiêm túc, đòi hỏi có trình độ kiến thức nhất định. Để trở thành một gia sư tốt, bạn không chỉ cần có kiến thức mà còn phải trung thực, khả năng thích ứng và thân thiện. Những điều này không quá khó khi bạn có những tố chất phù hợp cho công việc này phải không nào.

Khi chưa có kinh nghiệm, bạn hãy bình tĩnh trong buổi dạy kèm và tập trung vào việc giảng dạy kiến thức của mình. Đầu tiên, bạn tới nhà sẽ trao đổi với phụ huynh, gặp gỡ làm quen với học sinh và bắt đầu dạy buổi học đầu tiên.

2. Bạn có thể dạy được môn học nào?

Trước khi nhận dạy kèm môn học nào, bạn hãy đánh giá xem từ trước tới giờ mình học tốt môn học nào. Bạn học thiên về các môn khoa học tự nhiên hay các môn xã hội, môn năng khiếu nghệ thuật. Điều này nhằm xác định kiến thức chuyên môn của bạn.

Có thể, bạn từng là người mê học toán trong những năm học phổ thông, từng được học với gia sư toán tại nhà và tiếp tục học toán khi học chuyên ngành liên quan khác ở đại học. Bạn thấy mình phù hợp và yêu thích dạy kèm toán tại nhà và đang tìm nơi để dạy kèm kiếm thu nhập.

Tuy nhiên, có người xác định dạy kèm môn học nào đó có thể khó khăn hơn vì họ không thật sự học nổi bật hay quá yêu thích môn nào ở phổ thông. Nếu bạn thấy khó đưa ra được môn học mà mình giỏi và đã không đi học nhiều năm nay thì nên lựa chọn dạy gia sư tiểu học là tốt nhất.

Sau đó, bạn xem lại sách giáo khoa tiểu học các môn trong vài giờ sẽ giúp bạn có thể dạy cho dù bạn đã nhiều năm không đọc tới tưởng rằng đã quên mọi thứ. Nếu dạy tiểu học, thông thường, bạn sẽ dạy tập trung chủ yếu vào các môn học chính gồm Toán, Văn và tiếng Anh. Có thể dạy tốt các môn này ở cấp tiểu học, bạn sẽ tìm việc gia sư thành công cao hơn.

Nếu bạn muốn nhận dạy kèm môn học ở cấp cao hơn như cấp 2,3 sẽ cần có kiến thức chuyên sâu hơn về những môn học mà bạn định dạy. Thông thường, ở cấp học cao hơn, một gia sư khó mà đảm nhận dạy cho học sinh tất cả các môn như đối với học ở cấp 1. Bạn sẽ chỉ dạy những môn về khoa học tự nhiên hay chuyên về các môn khoa học xã hội, các môn nghệ thuật.

Thông thường, nhu cầu gia sư tại nhà đối với những môn chính, có khối lượng kiến thức nhiều sẽ cao hơn, đặc biệt là gia sư Toán, gia sư Văn hay gia sư tiếng Anh. Học phí gia sư của các môn học này cũng cao hơn, dễ tìm việc hơn.

3. Đánh giá có thể dạy kèm ở cấp học nào?

Dùng tư duy logic để đánh giá cấp học mà bạn có thể dạy kèm tốt nhất là gì? Việc xác định chính xác sẽ giúp bạn không chỉ dễ tìm thành công mà còn dạy kèm chất lượng hơn. Nếu bạn thấy khó khăn để xác định điều này sau một thời gian không còn đi học ở trường hãy chọn gia sư tiểu học cho mình. Bạn sẽ thấy ngại nhiên khi đọc lại sách giáo khoa để xem lại kiến thức trong chương trình học khá đơn giản với mình ra sao nên đừng quá lo ngại.

Còn trong trường hợp, bạn vừa tốt nghiệp chưa lâu, còn đang là sinh viên có thể nhận dạy kèm gia sư Toán ở bất kỳ cấp học nào từ dạy tiểu học cho tới dạy ôn luyện thi đại học. Còn nếu bạn gia sư ngoại ngữ bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thì có thể dạy ở gia sư theo yêu cầu cho những người trưởng thành thậm chí là những người làm quản lý.

dạy kèm gia sư tiểu học là cách tốt nhất để bắt đầu.

4. Tiến hành buổi học gia sư như thế nào?

Buổi học gia sư thực hiện có thể linh hoạt tùy vào tình hình thực tế nhưng thường gồm màn chào hỏi học sinh của bạn, hỏi về tình hình học tập môn học trên lớp những ngày qua. Sau đó, bạn nói tóm tắt về chủ đề của bài học hôm nay và tiến hành đi giải quyết từng phần. Nếu trong buổi học có kiến thức nào học sinh chưa nắm được, cần bổ sung, bạn có thể dành thời gian để giảng lại cho học sinh hiểu là điều cần thiết.

Nếu bạn dạy gia sư học theo chương trình trên lớp, chỉ tập trung giảng bài lại cho học sinh hiểu bài giảng đã học trên lớp và hỗ trợ các bài tập được giao. Gia sư sẽ trả lời những câu hỏi thắc mắc của người học và giúp họ hiểu những điều đó một cách rõ ràng.

Nếu bạn dạy gia sư cho học sinh để ôn thi sẽ cần dựa vào giáo trình hoặc sách giáo khoa làm kiến thức chuẩn để tiến hành ôn tập và cho học sinh tập dượt bằng cách làm thử các đề thi trước đây cũng như đặt ra các đề thi thử cho học sinh. Đồng thời, bạn cung cấp cho họ những mẹo thi để đạt điểm cao. Khi dạy kèm ôn thi có giới hạn về thời gian nên sẽ căng thẳng và áp lực hơn. Lúc này, vai trò của gia sư rất quan trọng có thể giúp học sinh đạt điểm cao, đối phó với các áp lực thi cử tốt bằng những lời khuyên hữu ích, gợi ý cho họ cách giải quyết. Đôi khi sự trấn an tâm lý quan trọng hơn một bộ phương trình bậc 2.

Nhưng bạn cần lưu ý, học ôn thi đạt điểm cao khác với học nắm chắc kiến thức. Học ôn thi thường học tủ nên có thể đạt điểm cao nhưng về lâu dài khi kiến thức cơ bản bị hổng, học sinh sẽ khó khăn hơn trong việc học lên tiếp theo.

Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì công việc dạy kèm lâu dài thì cần trở thành một gia sư có kinh nghiệm hơn bằng cách chủ động hơn trong tiến hành buổi dạy kèm. Thay vì trả lời ngay những câu hỏi từ sinh viên bằng cách chuẩn bị cho chúng các chủ đề liên quan trong buổi dạy kèm tiếp theo đã được chuẩn bị trước từ ở nhà.

Bằng cách đó, học sinh của bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn là cách góp nhặt kiến thức qua câu hỏi. Danh tiếng dạy kèm của bạn sẽ có uy tín và chất lượng hơn.

5. Khi nào bạn sẽ dạy lớp?

Nếu bạn dạy kèm gia sư theo hình thức toàn thời gian như là một công việc chính kiếm tiền của mình thì thời gian dạy sẽ rất đa dạng như vào buổi chiều muộn, dạy kèm buổi tối và các ngày cuối tuần. Có thể nói, bạn sẽ dạy kèm vào những thời gian người ta vui chơi và nghỉ ngơi nên các hoạt động xã hội của bạn có thể bị hạn chế ít nhiều.

Cũng như có nhiều khả năng tiền lương kiếm được từ việc dạy gia sư không đều đặn, lúc nhiều lúc ít tùy vào từng thời điểm. Thông thường, nhu cầu gia sư sẽ cao hơn vào những dịp đầu năm học mới và cuối năm chuẩn bị cho các kì thi. Mùa hè thường ít nhu cầu gia sư hơn.

6. Buổi học gia sư sẽ diễn ra ở đâu?

Gia sư tại nhà là công việc dạy kèm thường phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của người học. Gia sư khó có thể dạy theo mong muốn của mình. Có nhiều khả năng, bạn sẽ tới tận nhà học sinh để dạy kèm theo lịch học đã lên. Do đó, bạn cần đảm bảo lịch dạy kèm tốt và kiểm soát những hoạt động như du lịch, vui chơi của mình phù hợp. Nhưng khi thỏa thuận lịch dạy, bạn cần đảm bảo việc dạy kèm diễn ra thuận lợi như đến đúng giờ, không bị kẹt xe sẽ giúp bạn tránh được những căng thẳng, có thể tập trung tốt vào bài học.

Sau một quá trình dạy kèm hiệu quả, chứng minh được giá trị của mình, bạn có thể bảo học sinh đến nhà hoặc địa điểm nào đó thuận tiện hơn để học.

7. Bạn sẽ tìm lớp gia sư dạy kèm ở đâu?

Tìm lớp gia sư có nhiều cách mà các gia sư áp dụng như tìm qua người thân quen giới thiệu, tìm qua trung tâm gia sư hay tìm gia sư online trên các website gia sư hay mạng xã hội, diễn đàn. Ngoài ra, bạn có thể phát tờ rơi ở các trường học hay lập một fanpage trên facebook về gia sư dạy kèm.

Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua kênh tìm gia sư tốt nhất hiện nay là Vieclam123.vn, website gia sư uy tín chất lượng, cho phép bạn tạo hồ sơ giáo viên chuyên nghiệp mà đơn giản qua vài thao tác. Bạn tạo tài khoản bằng số điện thoại miễn phí tại mục Đăng ký >> Đăng ký làm gia sư điền chọn theo yêu cầu.

tìm gia sư tốt nhất trên Vieclam123.vn

Sau đó, đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu đã tạo, bạn hoàn thiện hồ sơ của mình. Giao diện hồ sơ gồm các box và mục để bạn điền thông tin về bản thân. Hãy nhớ ghi những chi tiết có thể làm nổi bật khả năng gia sư của bạn như kỹ năng, kiến thức, bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm dạy kèm ra sao, những thành tích đạt được trong học tập và trong dạy kèm ra sao.

Cập nhật hồ sơ, bạn đừng quên tải ảnh đại diện lên. Hồ sơ sẽ cập nhật mới nhất lên trang chủ và kết quả tìm kiếm của những người tìm gia sư tương ứng. Bạn có thể chỉnh sửa hồ sơ hay dùng tính năng ẩn/hiện linh hoạt.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm việc gia sư tại nhà khi chưa có kinh nghiệm miễn là bạn có kỷ luật, có kỹ năng dạy kèm cùng bằng cấp, kiến thức về môn học, dạy kèm cấp học phù hợp. Nhiệm vụ dạy kèm của bạn là phải cải thiện được điểm số cho học sinh nên cần có kiến thức giỏi hơn, chuyên sâu hơn học sinh để truyền đạt kiến thức cho họ. Dạy kèm gia sư tiểu học là đơn giản nhất và dễ nhất để bắt đầu nếu bạn đã tốt nghiệp đã lâu. Đồng thời khả năng giao tiếp và sự đồng cảm thấu hiểu học sinh cũng rất quan trọng để bạn biết cần giúp gì để họ học tiến bộ hơn.

Hãy chọn dạy môn học mà mình đam mê và dạy ở cấp học khiến bạn hứng thú mà không cảm thấy nhàm chán nhé. Nên nhớ, năng lượng mà bạn mang đến cho bài học sẽ phản ánh trong học sinh và điểm số của họ. Bạn nên giảng cho họ những kiến thức chưa hiểu, giúp làm bài tập về nhà. Dạy kèm gia sư tại nhà, bạn nên xác định sẽ bận vào thời gian từ chiếu tối trở đi và những ngày cuối tuần.

Những mẹo tìm việc gia sư thành công khi chưa có kinh nghiệm hết sức thú vị dưới đây là những gợi ý cho những ai muốn nhận dạy kèm tại nhà cho mình.