Những điều gia sư cần dạy cho học sinh lớp một

285 Lượt xem

Ngày nay, đời sống con người ngày một đi lên do vậy nhu cầu về gia sư cũng ngày một tăng cao. Gia sư dạy tại nhà sẽ được hiểu là việc một người có đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng về môn học họ sẽ dạy truyền đạt kiến thức cho các em học trò ngoài giờ lên lớp ở trường hay nói cách khác là dạy ở chín nhà của học sinh. Gia sư sẽ dạy theo các cấp bậc khác nhau cho nên điều đó đòi hỏi các gia sư cần có những kỹ năng, kinh nghiệm cũng như phương dạy học đa dạng và hiệu quả nhất. Trong đó, gia sư lớp khó nhất không thể không nói đến đó là gia sư lớp 1, bởi đây là lớp căn bản nhất để các em có cái nhìn đầu tiên về các môn học. Các bạn gia sư cần phải có vốn hiểu biết và phương pháp dạy học hiệu quả để các em lớp 1 có thể thích nghi với cách giáo dục lần đầu tiên trong đời các e được trải qua là nghe-đọc-hiểu-viết-tư duy. Vậy thì khi đi dạy những lớp dạy cần gia sư cho các em học sinh lớp một cần dạy những gì, sau đây mình sẽ nêu ra những điều các bạn cần dạy cho trẻ lớp 1, các bạn cùng theo dõi nhé!

1.Hướng dẫn cách đếm số cho các bé

Điều quan trọng mà các gia sư lớp một cần chú trọng đó là cách đếm số của các em. Chắc chắn rằng ở chương trình lớp mẫu giáo các em đã học, các em đã tiếp cận cách đếm cơ bản nhưng việc học lại và ôn lại cách đếm số của các em là không bao giờ thừa. Các bạn gia sư phải chắc rằng các em sẽ nhận biết và ghi nhớ một cách thuần thục các con số.Vì con số vô cùng quan trọng, nó là bước đầu để các em làm quen với việc tính toán và các môn tính toán sau này. Các gia sư có thể kèm các em bằng cách đọc các con số trên bất kỳ cuốn sách, cuốn truyện, món đồ chơi nào mà các em yêu thích hay trên những vật dụng gần gũi hằng ngày để các em cảm thấy hứng thú và có cảm giác đang chơi chứ không phải đang học. Hoặc các bạn có thể đưa ra các tình huống hỏi những câu hỏi dễ dàng cho các em như có bao nhiêu cái bút chì trong hộp bút của em hay bao nhiêu bông hoa được cắm trên bàn…

hướng dẫn bé cách học đếm

2.Bảng chữ cái

Một kiến thức vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là bảng chữ cái. Khi các em học sinh vào lớp một, điều mà các bậc làm cha làm mẹ quan tâm nhất đó là khả năng nhận biết và đọc chữ cái của con em mình. Vậy nên sau khi đã cho các em tiếp cận lại với các con số thì các bạn gia sư nên tập cho các em làm quen với bảng chữ cái. Và tất nhiên việc cần làm đầu tiên là hướng dẫn các em nhận biết và đọc 30 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt .Bạn hãy ra chỉ tiêu và mình và bé là mỗi ngày học được 5 chữ cái, còn đối với các em có khả năng kém hơn các bạn có thể hạ xuống 2-3 chữ cái một ngày nhé. Với chỉ tiêu như vậy thì khả năng trong khoảng 6-12 ngày các em có thể học xong bảng chữ cái, nhưng trẻ em lần đầu được tiếp cận với cái mới không tránh khỏi việc quên hay nhầm lẫn vậy để chắc chắn các bạn gia sư nên dạy theo lộ trình cứ học một ngày và ôn tập ngay buổi học tiếp theo đó thông qua các trò chơi như cắt chữ dán lên tranh, đố vui có thưởng, nối chữ, xếp hình,…Điều này sẽ làm các em cảm thấy hứng thú và không bị áp lực thi học. Sau khi kết thúc việc học bảng chữ cái, các bạn gia sư có thể gợi ý cho các em việc lắp ghép tên của bố mẹ hay tên của chính mình … điểu đó sẽ là minh chứng rõ ràng cho các bạn thấy các em có hiểu bài và tiếp thu bài hay không.

3.Tập viết và rèn chữ

Sau khi đã làm quen và nhận diện các con số cũng như học bảng chữ cái thì việc tiếp theo các bạn gia sư nên làm là sẽ cho các em tập viết chữ và rèn luyện chữ. Đây là cách dạy rất hiệu quả vì vừa cho viết chữ vừa ôn lại cho các em các mặt chữ cái mà các em đã được học điều này sẽ giúp các em học sinh ghi nhớ sâu bảng chữ cái vào trong đầu của các em rất lâu. Khi đã viết và đọc chữ được thành thạo, lúc này các bạn gia sư sẽ cho các em viết bất cứ cái tên nào mà em yêu thích… sau một thời gian, khi các em có sự tiến bộ và vững chắc trong việc sử dụng các mặt chữ trong bảng chữ cái, các gia sư sẽ tiếp tục nâng cao lên bằng cách hướng dẫn các em viết các câu dài hơn, phức tạp hơn,từ ngữ khó viết hơn hay bạn đọc và cho học sinh viết chính tả…. Tham gia cùng bé đọc các quyển truyện tranh,mẫu truyện ngắn mà bé yêu thích, những chữ nào khó và mới thì yêu cầu bé đọc ngay để bạn còn kịp thời sửa chữa. Các bạn không nên yêu cầu quá cao vào các bé như đọc chuẩn toàn diện các chữ nhưng yêu cầu các bé phải nhận biết được mặt chữ và đọc hiểu các chữ đơn giản cũng như các chữ có trong sách giáo khoa. Các bạn phải bắt buộc các em sau khi đã hiểu và đọc được bảng chữ cái thì có thể viết được tên mình, tên bố mẹ, người thân hay bất cứ thứ gì xuất hiện trên bảng hiệu khi vô tình bắt gặp ở bất cứ đâu. Trường hợp với các em tiếp thu chậm hơn, gia sư đừng quá gấp gáp hay đặt quá nhiều áp lực lên các em. Các bạn nên làm chậm tiến độ dạy học lại, chậm mà chắc. Luôn động viên, khuyến khích các em khi các em nản lòng, không gây áp lực quá nặng nề lên các em tránh làm các em buồn bã và tủi thân. Các em luôn thích được động viên tinh thần nên dù các bé tiếp thu bài đến đâu thì các bạn cũng nên khuyến khích các em nhiều nhé.

hướng dẫn bé cách tập viết

 

4.Hướng dẫn làm các phép tính đơn giản

Các bạn hãy luôn biết đan xen, kết hợp hài hòa giữa các buổi đọc-viết và các buổi học các phép tính toán đơn giản. Hãy bắt đầu bằng các phép tính toán đơn giản như cộng, trừ các số một chữ số. Hãy hướng dẫn các em biết sử dụng tay của mình để tập các đếm cũng như tính toán phép tính.Hay để các em dễ hiểu hơn hay cảm thấy gần gũi hơn các bạn có thể lấy ngay các vận dụng có trên bàn học để các em hiểu hơn về phép cộng trừ. Ví dụ minh họa như là các bạn gia sư sẽ đưa cho các em 2 quả mận rồi đưa cho em thêm một quả nữa thì hỏi hiện tại em có tất cả bao nhiêu quả mận ?  Đừng chỉ mãi học phép tính toán trên giấy, các bạn nên lồng ghép trò chơi vào như viết một phép tính lên một mẩu giấy nhỏ, kết quả sẽ có ở một tờ giấy khác. Hãy chuẩn bị khoảng 20 mẩu giấy nhỏ ứng với 10 phép tính khác nhau, nếu các em làm đáp án giống như tờ giấy đáp án các em sẽ được thưởng một phần quà nhỏ. Đó sẽ được xem là một cách để thư giãn cùng các bạn học sinh cũng như giúp bạn kiểm tra được mức độ hiểu bài của bé

5. Phân biệt đâu là đúng, đâu là sai

Có một điều mà các bậc phụ huynh luôn muốn gia sư dạy cho con em họ đó là đạo đức. Các bạn gia sư có thể lồng ghép giữa các bài giảng khô khan về tính toán, chữ cái là các bài giảng đạo đức, phân biệt đúng sai, cách ứng xử trong đời sống hằng ngày, giúp các em biết thế nào là tốt, thế nào là nên, thế nào là không nên. Ví dụ khi các bé làm hỏng đồ dùng của bạn khác thì phải làm gì? Đi trên đường đụng phải ai thì nên giải quyết ra sao? Khi nói chuyện với người lạ thì nên nói như thế nào cho đúng? Lời ăn tiếng nói hằng ngày đối với người lớn tuổi phải ra làm sao?....Hãy dạy các em những phẩm chất đạo đức cần thiết để trở thành một đứa trẻ ngoan như nói chuyện phải lễ phép, đi đứng phải luôn nhìn trước ngó sau, không được ăn nói trống không với người lớn, không được bắt nạt người khác, luôn nghe lời bố mẹ,ông bà và thầy cô, không nghe lời của người lạ… Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dụng ở trẻ em đang ở mức khá báo động. Hãy luôn luôn nhắc nhở bé không nên đi theo người lạ hoặc không cho phép ai động chạm vào bản thân khi không có bố mẹ ở cùng. Luôn nhắc bé ghi nhớ số bố mẹ , họ tên bản thân, bố mẹ, người thân để phòng ngừa khi đi lạc hay tình huống ngoài mong muốn.

giúp trẻ phân biệt đúng sai

6.Dạy các em học sinh rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Sau mỗi bài học, khi các bạn đã hoàn thành việc hệ thống lại tất cả kiến thức trong buổi học hôm đó thì đừng quên hỏi các em rằng nên nhớ kiến thức nào cho ngày hôm nay? Chúng ta đã học được những con số nào, chữ cái nào, phép tính nào… phương pháp nhớ các kiến thức đã học. Hãy nhắc nhở các em xem lại các bài tập đã làm và chữa ngày hôm nay xem xem bài nào làm đúng, bài nào làm sai, nếu sai thì sai ở điểm nào, có nhận ra mình đã sai hay không cà biện pháp khắc phục những lần sau. Đó sẽ là cách để giúp các em có thế nhận ra bản thân mình đã làm sai ở đâu và từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân của mình.

Nhìn chung , dịch vụ gia sư lớp một ngày nay chiếm một vị trí và sức ảnh hưởng khá quan trọng, họ là người ôn lại kiến thức cũ các em học sinh đã học trên lớp, vừa truyền đạt kiến thức mới cho các bé để các bé chuẩn bị hành trang lên lớp một một cách tự tin nhất.Trên đây là những chia sẻ của mình về việc cần dạy những gì cho trẻ lớp 1, mong sự chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho các bạn đã có ý định hoặc đang làm gia sư cho lớp 1 nhé.