Những khó khăn của sinh viên khi làm gia sư dạy Toán lớp 9

228 Lượt xem

Với các sinh viên, việc kiếm thêm chi phí để trang trải cuộc sống phụ giúp, đỡ đần cho bố mẹ là việc mà bất kể sinh viên nào cũng muốn thực hiện. Các sinh viên có nhiều lựa chọn với các công việc làm thêm đa dạng: Bán hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quần áo, mỹ phẩm, phục vụ, chạy bàn... nhưng phần lớn các công việc đó mất khá nhiều thời gian công sức, mà mức lương thu nhập cũng tương đối thấp. Chính vì thế, các bạn sinh viên thường chọn cho mình công việc gia sư- công việc được nhiều người cho là nhàn nhã, tiết kiệm thời gian.

Những công việc nào thì cũng có những khó khăn nhất định đi kèm với đặc thù của nghề nghiệp, vậy  chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những khó khăn khi làm gia sư nói chung và làm một gia sư môn Toán lớp 9 nói riêng

1. Tìm hiểu qua về chương trình Toán lớp 9

Lớp 9 là một năm học quan trọng, kết thúc quá trình học cấp 2 của học sinh, vì vậy lượng kiến thức mà các em được học là tổng hợp lại tất cả các kiến thức từ các lớp trước, ngoài ra không thể thiếu những kiến thức mới đã được hệ thống rõ ràng, đầy đủ để bổ trợ kiến thức cho các em chuẩn bị bước vào cấp 3. Vì vậy lượng kiến thức là rất nhiều, nội dung bài học khá nặng nề.

Tìm hiểu qua về chương trình Toán lớp 9

Chương trình học của Toán lớp 9 được chia thành 2 phần: Đại số và hình học

- Phần đại số:

Trong môn Toán lớp 9 phần đại số tổng hợp các kiến thức về các dạng bài tập như: bài tập về căn thức, các dạng hàm số, phương trình bậc 2, hệ thức Viet và học về cách giải bài tập bằng cách lập phương trình và các hệ phương trình.

- Phần hình học:

Chương trình phân bổ cho học sinh được học kỹ  về các chuyên đề: Hệ thức lượng trong tam giác vuông, đường tròn, góc với đường tròn.

Nhìn chung chương trình Toán của học sinh lớp 9 khó hơn các năm học trước, lượng kiến thức nhiều hơn, nội dung nâng cao hơn, có nhiều kỳ thi quan trọng tại nhà trường và đặc biệt các em phải đối mặt với kỳ thi vào Trung học phổ thông. Chính vì vậy áp lực của các em phải chịu là không nhỏ, vai trò của giáo viên và cả gia sư đối với các em vô cùng lớn.

2. Những khó khăn chủ yếu mà một sinh viên khi làm gia sư Toán cho học sinh lớp 9 thường gặp phải

2.1. Cần có kiến thức vô cùng chắc chắn

Để có thể đáp ứng nhu cầu giảng dạy tốt môn Toán cho học sinh lớp 9, người gia sư có một hệ thống kiến thức về toán rất chắc chắn, bởi vì môn Toán lớp 9 có lượng kiến thức nhiều hơn và khó hơn so với các lớp 6, 7, 8.

Những khó khăn chủ yếu mà một sinh viên khi làm gia sư Toán cho học sinh lớp 9 thường gặp phải

Phải sử dụng kiến thức của bản thân về Môn toán lớp 9 để chuẩn  bị các bài giảng chi tiết, đầy đủ nội dung kiến thức mà học sinh cần phải học. Đủ hiểu biết để giải thích được hết tất cả những thắc mắc, những bài tập, vấn đề mà một học sinh chưa hiểu về Toán lớp 9.

Kiến thức vững vàng, chắc chắn mới khiến các phụ huynh tin tưởng, yên tâm và cũng là yếu tố quan trọng giúp gia sư là sinh viên tự tin giảng dạy trước mỗi học sinh, tránh tình trạng bị lúng túng, bất ngờ, ngượng ngùng khi học sinh thắc mắc một kiến thức bài tập mà bản thân gia sư cũng không nắm rõ hoặc đã quên.

2.2. Trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm luôn được đòi hỏi phải cao

Đối với một gia sư là sinh viên thì chắc hẳn về trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm đều chưa tích lũy được nhiều, nhưng các gia sư là sinh viên luôn phải đối mặt với những yêu cầu gắt gao từ phụ huynh về vấn đề này.

Đặc biệt đối với một gia sư môn Toán lớp 9 một môn học khó và rất quan trọng thì những yêu cầu được đặt ra càng phải chặt chẽ hơn. Đây là một khó khăn rất lớn mà hầu hết các bạn sinh viên đi làm gia sư đều gặp phải.

Các phụ huynh luôn đòi hỏi một người gia sư có chất lượng trong mọi mặt để mang lại hiệu quả cao nhất trong học tập của con em họ và đạt được những mong muốn của phụ huynh.

Chính vì vậy, các sinh viên là gia sư môn Toán cho học sinh lớp 9 luôn phải tự hoàn thiện bản thân, nỗ  lực học hỏi, trau dồi kiến thức, cũng như học hỏi những kinh nghiệm giảng dạy từ những người đi trước, từ những đồng nghiệp của mình. Làm sao có một phương pháp dạy chuyên nghiệp nhất, một cách truyền đạt cho học sinh hiệu quả nhất để có thể trở thành một người gia sư chất lượng trong mắt các phụ huynh và học sinh.

2.3. Áp lực không nhỏ từ phụ huynh

Lớp 9 là giai đoạn quan trong cuộc đời mỗi học sinh, các em phải trang bị kiến thức để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng tại trường và quan trọng nhất là kỳ thi lên Trung học phổ thông. Chính vì vậy, các em cần có một kết quả học tập tương đối tốt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Đây là vấn đề mà các gia sư dạy Toán cho học sinh lớp 9 luôn phải đặt nặng. Vì sao lại như vậy?

Vì các phụ huynh không ai muốn con mình học yếu kém nên mới lựa chọn tìm kiếm gia sư cho con mình để con được củng cố kiến thức, các bố mẹ luôn mong đợi con mình có một kết quả học tập tốt nhất, có kiến thức vững vàng nhất có thể để làm bước đệm chắc chắn cho con bước vào tương lai.

Kiến thức chắc chắn

Không ít các bạn sinh viên đã chia sẻ, vào những lần đầu gặp phụ huynh học sinh các bạn không khỏi hồi hộp, lo lắng, không biết bản thân có đáp ứng được những yêu cầu mà phụ huynh đưa ra không, có trả lời sai sót chỗ nào hay không.

Các phụ huynh thật sự có yêu cầu rất cao đối với gia sư của con mình, những câu hỏi dồn dập luôn khiến các bạn sinh viên căng thẳng, bối rối từ quê quán, trường đại học đang theo học là trường gì, học lực như thế nào ..., rồi sau khi dạy gia sư thì yêu cầu truyền đạt được cho các em học sinh những gì, học lực của học sinh phải như thế nào...

2.4. Tâm lý học sinh

Ở độ tuổi lớp 9, cái tuổi mà các em đang tập làm người lớn, tính cách một phần nào đó sẽ thay đổi. Việc phải đối mặt với những học sinh mải chơi, bướng bỉnh, không chịu nghe lời, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học dẫn đến chểnh mảng trong học tập là điều mà các gia sư cho học sinh lớp 9 luôn gặp phải.

Đối với các học sinh lười học, khó bảo việc các gia sư truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả là rất khó khăn. Các em hoàn toàn không chịu hợp tác trong việc học, những lúc như thế này yêu cầu gia sư phải có sự nhiệt tình, kiên nhẫn tìm các phương pháp dạy dỗ phù hợp, phối hợp cùng với gia đình tìm cách giải quyết tối ưu nhất, giúp các em khắc phục tình trạng hiện tại.

Và các học sinh lớp 9 thì đang phải đối mặt với nhiều bài kiểm tra, nhiều kỳ thi quan trọng, áp lực từ nhà trường, từ phụ huynh làm các em cảm thấy chán nản mệt mỏi, dần dẫn dẫn đến việc ngại học, bỏ bê việc học, kiến thức bị hổng nhiều chỗ. Các bạn gia sư phải quan tâm nhiều hơn đến học sinh, đến những vấn đề các em đang lo lắng. Đặc biệt đối với việc củng cố kiến thức cho các em, gia sư cần nhanh chóng  kiểm tra, xem xét xem các em đang không hiểu nội dung kiến thức nào, những dạng toán nào còn chưa hiểu, những công thức nào đã quên để từ đó soạn ra các bài tập rèn luyện giúp các học sinh ôn tập lại kiến thức.

Nói chung, gia sư cho các độ tuổi nhỏ hơn ở môn học này cũng như các môn học khác đã vất vả, nhưng việc một sinh viên còn nhiều non nớt làm gia sư bộ môn Toán lớp 9 còn gặp phải nhiều vất vả hơn nữa.

2.5. Thời gian nghỉ ngơi hạn chế

Là một sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, nên việc hoàn thành tốt công tác học tập tại nhà trường đại học là bổn phận quan trọng nhất đối với mỗi sinh viên.

Thời gian nghỉ ngơi hạn chế

Khi đã đi làm gia sư dạy kèm đồng nghĩa với việc ngoài giờ học chính trên trường, các bạn sinh viên còn phải dành thời gian để đi dạy thêm. Sau mỗi buổi dạy thêm trở về nhà là lại bắt tay vào việc ôn tập bài học trên trường. Không ít các bạn sinh viên nói rằng, việc vừa học ở trường vừa đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình thực sự rất mệt mỏi vất vả, không còn thời gian nghỉ ngơi, ngủ không đủ giấc và dễ sinh ra nhiều bệnh tật

3. Một số khó khăn khi sinh viên đi tìm việc gia sư cho bộ môn Toán lớp 9

- Phụ huynh khó tin tưởng về trình độ giảng dạy

Vì còn là một sinh viên nên việc các phụ huynh khó có thể tin tưởng về trình độ giảng dạy, kỹ năng sư phạm cũng là một điều dễ hiểu. Nên cơ hội được nhận làm một gia sư dạy môn Toán 9 cho con em học là một điều cũng rất khó khăn.

Phải mất một quá trình dài giảng dạy để các gia sư là sinh viên này có thể chứng tỏ năng lực bản thân, trình độ cũng như sự nhiệt huyết với nghề cho các phụ huynh có để tin tưởng và đặt niềm tin vào mình.

- Dễ gặp phải tình huống  lừa đảo

Các sinh viên thường chọn cách tìm việc thông qua các trung tâm gia sư, nhưng hiện nay, do các trung tâm luôn đề cao vấn đề lợi nhuận nên chất lượng, uy tín không còn được tập trung phát huy nữa.

Dễ gặp phải tình huống lừa đảo

Để nhận được một lớp dạy, các bạn sinh viên phải mất một khoản phí từ 600-700 nghìn đồng (đối với sinh viên đây là một số tiền không nhỏ) cho trung tâm gia sư. Có nhiều bạn chia sẻ, sau khi đăng kí nhận lớp dạy và mất một khoản phí cho trung tâm gia sư, phải chờ đợi rất lâu mà vẫn không được thông báo lớp dạy, khi đến hỏi thì nhận được những câu trả lời thiếu trách nhiệm: chưa tìm được lớp phù hợp, trung tâm đang tập trung nâng cao chất lượng, ... rồi có những văn phòng gia sư sau khi nhận các khoản phí nộp từ các sinh viên rồi bỗng nhiên biến mất.

Để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”, trước khi tìm một lớp gia sư thông qua trung tâm gia sư các bạn sinh viên nên tìm hiểu kỹ về chất lượng trung tâm, thăm dò ý kiến từ mọi người để tìm được một trung tâm gia sư uy tín.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo cách tìm kiếm lớp dạy gia sư trên trang web Vieclam123.vn, vì đây là một trang web uy tín và vô cùng tiện lợi. Các bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng, trực tiếp các lớp Toán cho học sinh lớp 9 mà không cần qua bất kỳ bên trung gian nào, cũng không hề mất phí, các bạn có thể tin tưởng được.

Hy vọng với bài viết: “Những khó khăn của sinh viên khi làm gia sư dạy Toán lớp 9” sẽ giúp các bạn sinh viên định hướng được việc có nên làm một gia sư dạy Toán cho học sinh lớp 9 hay không, nếu đã quyết định làm một gia sư Toán lớp 9 thì cần phải làm những gì để giảm bớt những khó khăn có thể gặp phải