Trẻ cần chuẩn bị những kĩ năng gì khi bước vào lớp 1?

258 Lượt xem

Để con bước vào lớp 1 - lớp học chính thức đầu đời của trẻ một cách tự tin nhất, thì ngoài những kiến thức cần thiết, con cũng cần phải được trang bị một số kĩ năng thật sự hữu ích để tránh được một số bối rối khi bước vào một môi trường mới.

Vậy cụ thể, trẻ cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng bước vào lớp 1? Các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết “Trẻ cần chuẩn bị những kĩ năng gì khi bước vào lớp 1?” mà vieclam123.vn chia sẻ dưới đây để có được những kiến thức hữu ích nhất giúp con được trang bị những kĩ năng cần thiết nhất nhé!

1. Trẻ cần trang bị kĩ năng đọc viết tiếng Việt

Tiếng Việt là môn học bắt buộc của trẻ khi bước vào lớp 1. Và môn học này bao gồm cả kĩ năng đọc và viết tiếng Việt, vì chúng có sự kết nối chặt chẽ cho nên hai kĩ năng này luôn được dạy cùng nhau. Khi chuẩn bị vào lớp 1, thì những kiến thức tiếng Việt mà trẻ cần biết chỉ đơn giản là bảng chữ cái, cách đọc cách viết bảng chữ cái đó, các vần để tạo từ…

trẻ cần có kĩ năng đọc viết tiếng việt khi vào lớp 1

Khi vào lớp 1, trẻ cũng đã bắt đầu được đọc và viết một số đoạn chính tả ngắn. Chính vì thế, để giúp con không bị bối rối trước những bài đọc, bài viết của lớp 1, thì bố mẹ nên cho con chuẩn bị một số điều sau:

  •  Viết và nhận dạng chữ hoa, chữ thường

  •  Học cách vừa đọc vừa ghép vần và viết một số từ đơn giản

  •  Học và sử dụng một số từ mới để diễn tả suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bản thân một cách rõ ràng.

  •  Bố mẹ đọc cho con nghe các câu chuyện, sau đó hỏi con một số câu hỏi về các nhân vật trong câu chuyện, bối cảnh và một số sự kiện chính để giúp con rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ

  •  Cung cấp cho con một số sự kiện, chủ đề hoặc ý kiến để con có thể tự viết những suy nghĩ của bản thân về những điều mà bố mẹ vừa cung cấp

  •  Để con tự mình đọc những câu chuyện ngắn trong sách tiếng Việt

Lên lớp 1, đọc và viết gần như là hai kĩ năng cơ bản được rèn luyện xuyên suốt trong cả năm học. Chính vì thế, nếu bố mẹ giúp con chuẩn bị thật tốt và kĩ càng thông qua những điều mà vieclam123.vn vừa nêu, thì chúng tôi tin rằng đó sẽ là một năm học thành công với trẻ.

2. Kĩ năng Toán học trẻ cần có khi bước vào lớp 1

Khi mới bước vào lớp 1, có hai kĩ năng Toán học chính mà trẻ sẽ được rèn luyện thật kĩ đó là ghép các con số với các hình ảnh và thực hiện các phép cộng trừ đơn giản. Và để giúp con tự tin với Toán lớp 1, thì bố mẹ có thể giúp con rèn luyện những kĩ năng đó ở nhà dựa trên một số gợi ý dưới đây:

  •  Đếm xem có bao nhiêu đối tượng trong một nhóm và so sánh nó với một nhóm khác để tìm ra xem nhóm nào có số lượng lớn hơn

  •  Giúp con nhận ra rằng phép cộng là thêm đối tượng vào một nhóm và phép trừ là lấy một số đối tượng ra khỏi nhóm đó.

  •  Cho các con làm một số phép cộng trừ các số từ 1 đến 10

  •  Giải một số bài toán thông qua hình ảnh

Bên cạnh Tiếng Việt, thì Toán học cũng là một môn học chính đóng vai trò quan trọng trong chương trình học của trẻ lớp 1, do đó, ngoài kĩ năng đọc viết tiếng Việt, thì bố mẹ cũng cần chú trọng giúp con rèn luyện kĩ năng làm những phép Toán đơn giản để chương trình  lớp 1 không làm khó được con.

3. Một số kĩ năng mềm cần thiết cho trẻ lớp 1

Ngoài những kiến thức sách vở, thì những kĩ năng mềm cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên trang bị để giúp con không bỡ ngỡ với lớp 1.

Đầu tiên, trẻ cần được trang bị kĩ năng làm việc nhóm. Lên lớp 1, có rất nhiều những nhiệm vụ, những bài tập mà con cần phải giải quyết với bạn của mình, nếu con không có được kĩ năng làm việc nhóm, thì con rất khó có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình thậm chí còn có thể bị cô lập. Do đó, bố mẹ hãy giúp con mình chuẩn bị và rèn luyện thật tốt tinh thần làm việc nhóm để con có thể hợp tác hiệu quả với bạn của mình khi lên lớp 1.

trẻ cần có kĩ năng làm việc nhóm khi bước vào lớp 1

Tiếp theo, kĩ năng tự giải quyết vấn đề cũng là kĩ năng không thể thiếu mà một đứa trẻ khi chuẩn bị bước vào lớp 1 cần phải có. Mặc dù lớp 1, con vẫn sẽ có được sự hỗ trợ từ giáo viên của mình, song, giáo viên không thể cùng lúc hỗ trợ từng thành viên trong lớp mọi lúc mọi nơi được. Do đó, bố mẹ nên giúp trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 hình thành kĩ năng tự mình giải quyết những vấn đề đơn giản để không phải phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên.

Ngoài ra, kĩ năng quản lí thời gian cũng là một kĩ năng không thể thiếu mà mỗi đứa trẻ khi chuẩn bị bước vào lớp 1 cần phải trang bị cho mình. Nếu như khi học mẫu giáo, trẻ không phải lo nghĩ gì nhiều, thì khi lên lớp 1, bắt đầu tiếp xúc với việc học, trẻ phải biết sắp xếp và quản lí thời gian làm sao để vẫn hoàn thành được bài tập mà giáo viên lớp 1 giao cho con. Nhiều đứa trẻ khi vừa từ mẫu giáo bước vào lớp 1 thì vẫn rất ham chơi và không lo chuyện học hành, do đó, bố mẹ cần giúp con rèn luyện kĩ năng quản lí thời gian thật tốt để vừa được vui chơi nhưng vẫn hoàn thành bài tập ở lớp.

Bên cạnh đó, thì trẻ cũng cần học được cách hòa nhập với môi trường mới càng nhanh càng tốt. Hòa nhập với môi trường ở đây không chỉ là nhanh chóng thích nghi với việc học tập của lớp 1, mà còn là làm quen với bạn bè, thầy cô, như vậy thì các em mới không cảm thấy cô đơn trong môi trường học tập mới.

Trên đây là những hành trang cơ bản nhất mà bố mẹ nên chuẩn bị để trẻ có thể tự tin bước vào lớp 1. Ngoài ra, thì các bậc phụ huynh cũng có thể nghĩ đến giải pháp thuê gia sư lớp 1 cho con vì gia sư có thể giúp con chuẩn bị cả kiến thức lẫn các kĩ năng cần thiết để trẻ luôn sẵn sàng với các môn học lớp 1. Hiện nay trên vieclam123.vn có rất nhiều hồ sơ gia sư lớp 1 trên khắp các tỉnh thành, cho nên khi truy cập vào trang web, phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn để tìm được một gia sư phù hợp nhất giúp con chuẩn bị hành trang vào lớp 1. Đặc biệt, trang web này giúp các bậc phụ huynh tìm gia sư một cách trực tiếp không qua bất kì bên trung gian nào, do đó, mọi trải nghiệm và thao tác của phụ huynh trên trang web đều hoàn toàn miễn phí.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bậc phụ huynh có được những thông tin quan trọng giúp con trang bị những thứ tốt nhất để quá trình nhập học lớp 1 không gặp bất kì trở ngại nào.